อลิซครบ 6 เดือนแล้วน้ำหนัก ชั่งพร้อมผ้าอ้อมสำเร็จรูป กับ เสื้อ 2 ชั้น ได้ 7.8 กก.

(ก็ตอนนี้ กรุงเทพ อากาศเย็นมาก กลัวหนูเป็นหวัด)

ความยาว 67.5 เซ็นติเมตร นน.เกินเกณฑ์ เป็นที่น่าพอใจ 555

แต่เทียบกับกราฟแล้ว ทั้ง นน. และ ส่วนสูง ยังอยู่ในเคิฟสูงของเกณฑ์

ไม่หลุดไปมากหม่ามี๊จดเล็คเชอร์ ไปเล่า และ ถามข้อสงสัยของหนูกับคุณหมอ ดังนี้1.กระดูก ข้อเข่า ของหนู บางที หม่ามี๊ชอบได้ยินเสียง ก๊อกแก๊ก


( คุณหมอบอกว่า ปรกติ เพราะกระดูกเด็กยังอ่อนอยู่ ยังเติบโตไม่เต็มที่)


2. บางที หนูชอบ เอานิ้วชี้ กับ นิ้วกลาง ไขว้กัน เหมือนคนกำลังโกหก


(คุณหมอบอกว่า ปรกติ เพราะหนูยังไม่สามารถ ควบคุม นิ้ว มือ ได้ดี ยังคงเป็นไป

แบบมั่วๆ มือหยิบของได้บ้าง ไม่ได้บ้าง โดนบ้าง พลาดบ้าง หนูไม่ได้โกหกหม่ามี๊แต่อย่างใด)


3.หนูดื่มน้ำน้อยมาก ตั้งแต่เกิดมา หม่ามี๊ให้นมแม่หนูอย่างเดียว

เพิ่งมาเริ่มให้น้ำต้มสุก ช่วงที่หนูเริ่มทานอาหารเสริม แต่หนูมักทำหน้าพิลึก ประหนึ่งว่า น้ำมันไม่หวาน เหมือนนมแม่เลย คงกร่อยๆ เพราะเป็นน้ำต้มสุก


(คุณหมอบอกว่า ไม่เป็นไร อาหารหลักหนูยังเป็นนมแม่อยู่ ในนมแม่มีน้ำมากพอ


4.อาหารเสริม เริ่ม 2 มื้อ เมื่อ?


(คุณหมอบอกว่า ให้เริ่มอาหารเป็น 2 มื้อ เมื่อหนูอายุ ครบ 9 เดือน

เดือนนี้ ให้เริ่ม ตับ กับ ไข่แดง ได้แล้ว ไข่แดง ให้ครั้งละ ครึ่งลูก

ให้สลับกับ ตับ วันเว้นวัน เพราะหนูต้องการธาตุเหล็กเยอะ

เนื้อสัตว์อื่นๆ อย่าเพิ่งให้ ให้เริ่มทำอาหารให้หยาบขึ้น ไม่ต้องปั่นเหลว เหมือนแต่ก่อนแล้ว เพราะหนูเริ่มพัฒนาการบดเคี้ยวได้แล้ว


หม่ามี๊แอบเห็นหนูชอบทำปากเคี้ยวๆ งับๆ ทำบ่อย แล้วก็มองเวลาพวกเรากินอะไรกัน

หนูจะรู้ไม๊น๊อ ว่าอาหารของหม่ามี๊น่ะ อร่อยกว่าของหนูมาก ของหนูอาหารเป็นรสธรรมชาติล้วนๆ แต่คุณค่าสูง แล้วก็ปลอดภัยนะลูก5.ฟัน หนูชอบงับนมหม่ามี๊ ประหนึ่งว่ามันเป็นไก่ย่าง ไม่ใช่นมแม่


(คุณหมอบอกว่า ฟันยังไม่ขึ้น (อันนี้หม่ามี๊ก็เช็กกับอี๊เปิ้ลแล้ว อี๊เปิ้ลของหนูเป็นคุณหมอฟัน หม่ามี๊ ยกปากหนูให้อี๊เปิ้ลเป็นคนดูแลแล้ว) ที่หนูเคี้ยวหงึบ่เป็นเพราะพัฒนาการด้านการบดเคี้ยว เหงือกหนูแข็งแรงพอที่จะงับอาหารหยาบได้แล้ว หนูก็เลยเริ่มเคี้ยวนมแม่ - -')

ฟันขึ้นได้ตั้งแต่ 6 เดือน ไปจนถึงเกือบขวบ


6. ของเล่น พัฒนาการ


( คุณหมอบอกว่า ช่วงนี้ ยังคงเป็นของเล่น แบบ เขย่า มีเสียง ให้เรียกชื่อหนูบ่อยๆ หนูจำชื่อตัวเองได้แล้ว แล้วก็ให้เรียกชื่อคนรอบข้าง หนูจะได้รู้ว่า คนรอบข้างก็มีชื่อเหมือนกัน

อันนี้ หม่ามี๊ก็ว่าหนูเข้าใจแล้ว เพราะเวลาหม่ามี๊ เรียก บุ๊งกี๋ กับ ไอเฟว หมาน้อยสองตัวที่บ้าน หนูจะมองออกไปหาเจ้าสองตัวนี้ทุกที แล้วก็ยิ้มหัวเราะชอบใจ

เวลาเรียกชื่อ พี่เจนนี่ สาวน้อยลูกครึ่งเพื่อนบ้าน หนูก็มองไปทางบ้านพี่เจนนี่ด้วย

เรียกป๊ะป๋า หนูก็มองไปที่ป๊ะป๋า


7. เหงื่อที่หัวออกเยอะเวลานอน


( คุณหมอบอกว่าปรกติ เมโตบาลิซึ่มหนูทำงานดี อันนี้หม่ามี๊เดาเอา ร่างกายของหนูยังใหม่อยู่ ขบวนการเผาผลานของหนูจึงดีเยี่ยม หรือตามตำราหมอดู หนูเป็นดาว มฤตยู??! 5555)


8.ไอเสียงแห้ง บางทีหลังจากที่หนูคว่ำตัว


( คุณหมอบอกว่า หนูไอแห้ง จากกล่องเสียง ให้ลดอุณภูมิห้องลง ใส่เสื้อผ้าหนูให้อุ่นขึ้น แล้วสังเกตดู ว่าหนึ่งเดือน ผ่านไป ดีขึ้นไม๊ เพราะถ้าเป็นความผิดปรกติ ที่มีอะไรแปลกปลอมที่กล่องเสียง มันเรื่องใหญ่ ในเด็กเล็กถึงขั้นต้องวางยา ส่องกล้องกันเลย)ป๊ะป๋า ได้ยินถึงกับบอกหมอว่า คงไม่มีอะไรมั้ง อาจจะแอร์ที่บ้านเปิดเย็นไป

ป๊ะป๋า คงกลัวหนูเจ็บตัว กลับบ้านมา เปิดแอร์เบา แต่ว่าช่วงนี้อากาศหนาว ถ้าเปิดแอร์เบา มันจะมีแต่ลมออกมา เพราะอากาศข้างนอกเย็น เราก็เลยเปิดแอร์พักเดียว กลางดึก เวลาป๊ะป๋า ลุกมาเข้าห้องน้ำ ก็จะปิดแอร์ แล้วก็เปิดหน้าต่าง ให้ลมเย็น พัดเข้ามาแทน


ส่วนชุดนอนหนู หม่ามี๊ก็เพิ่มเสื้อยืดตัวนอก คลุมชุดหมีให้หนูอีกที แล้วเปลี่ยนผ้าห่มเป็นอย่างหนา ให้หนู หนูคงร้อนตับแลบแน่ๆ แต่หม่ามี๊ก็อยากให้หนูหายไอ คงต้องทดสอบกันว่าจะดีขึ้นไม๊

อีกอย่างหนูชอบมีก้อนขี้มูกเหนียวๆ ทุกเช้า แล้วก็ไม่ชอบให้หม่ามี๊แคะออกให้ด้วย

หนูจะปัด โวยวาย แต่หม่ามี๊ก็เอาชนะ แคะออกให้หนูทุกวัน


เช้าวันที่เราไปฉีดวัคซีนกัน หนูเหมือนจะรู้ มีเลือดซึมออกรูจมูก เหมือนกำเดา ไปฝากคุณหมอด้วย ทำให้คุณหมอแนะนำหม่ามี๊ว่า หนูจมูกแห้ง ก่อนแคะ ให้หยอดน้ำเกลือ หรือ น้ำต้มสุกก่อน

จากนั้นคุณหมอก็เชคหู จมูก แล้วก็พัฒนาการของหนู เรียกให้หนูหัน ซ้าย หันขวา

แล้วก็เอาของเล่น กรุ๊ง กริ๊ง มาล่อ ให้หนูคลานมาเอา

แต่หนูมองหน้าหม่ามี๊ แล้วก็ทำขาเหมือนตีน้ำ ชิว ชิว ประมาณว่า ไม่ค่อยอยากได้

ของเล่นนี้ เพลนๆมาก ๆ หนูไม่อยากได้ หม่ามี๊รู้แกวหนู ก็เลยบอกคุณหมอว่า


หม่ามี๊รู้ว่าหนูอยากได้อะไร หม่ามี๊ก็เลยควักโทรศัพท์ สีชมพู แป้นแล้น ของหม่ามี๊ออกมา หนูเห็นก็ยิ้มชอบใจ กระดกก้น ยกสะโพก คืบเข้ามาใกล้ แล้วก็เอาตัวพุ่งมาคว้าไว้ทันที คุณหมอ และ พี่พยาบาล เห็นแล้ว หัวเราะกันใหญ่ ว่าหนูอยากได้ โทรศัพท์ ของหม่ามี๊นี่เอง

หลังๆ มา อลิซ ดูจะอยากรับโทรศัพท์ให้หม่ามี๊มาก เห็นโทรศัพท์ดังเป็นไม่ได้ พุ่งเข้ามา จะแย่งมาคุยซะให้ได้ ถ้าวางไว้เฉยๆ ก็จะหยิบไปเล่น หรือหนูหลงตัวเองคะ

เพราะหน้าจอโทรศัพท์หม่ามี๊เป็นรูปหนู ป๊ะป๋าว่า ถ้าจะหลงตัวเอง เพราะโทรศัพท์ป๊ะป๋า หนูก็ชอบเอามาเล่นเหมือนกัน เอาไปดูรูปตัวเอง ป๊ะป๋าว่างั้น

ฉีดยาเสร็จ ก็กลับบ้าน ตอนนี้เหล่าอี๊กลับบ้านแล้ว หนูอยู่กับป้าแจ่มแทน หม่ามี๊หวังว่า หนูจะเป็นเด็กดีนะคะลูก แล้วหม่ามี๊ก็หวังว่า หม่ามี๊จะตัดสินใจได้ในเร็ววันว่าจะเอาไงดี จะลาออกจากงานมาเลี้ยงดูดีไม๊

ตอนนี้คนก็เริ่มตกงานกันเยอะ แต่ก็อยากเลี้ยงหนูด้วยตัวเอง

อิจฉาแม่ๆ คนอื่นที่ได้เลี้ยงลูกเต็มเวลา ทำงานด้วย กลับบ้านเลี้ยงหนู ก็เหนื่อยมากด้วย

ถ้าอยู่กับหนูฟูลทาม แต่ไม่ต้องมาเหนื่อยเรื่องงาน น่าจะดีกว่า ป๊ะป๋าก็ไม่ขัด สนับสนุนด้วย แต่ก็ให้สิทธิ์ หม่ามี๊ตัดสินใจเต็มที่

หลังปีใหม่ หวังว่าหม่ามี๊จะตัดสินใจได้ (จริงๆ หม่ามี๊ แอบลังเล ไหนๆ ก็จะสิ้นปีแล้ว ขอรับโบนัสก่อน ค่อยตัดสินใจ แอบงก)


ช่วงนี้อากาศเย้น เย็น ใกล้คริศมาสต์แรกของหนูด้วย (หม่ามี๊สั่งของขวัญ คริสมาสต์ ให้หนูแล้ว รวบยอดกับปีใหม่นะลูก เพราะหนูยังเล็ก แล้วมันก็แพงด้วย) หนาวๆ  เรามากอดกัน อุ่นๆ นะคะลูก


รักอลิซนะคะ รักหนูมากขึ้นทุกวันเลย


ปล. ตอนนี้อลิซเริ่มหือมาก ไม่พอใจก็จะทำตัวนิ่ม ดิ้นเป็นหนอน แล้วก็ยืดตัวแอ่นๆ น่าเบิ๊ดกะโหลกมาก แต่ทำไม่ลง เพราะเป็นลูกเราเอง ทำแล้วยังดูน่ารักอยู่ 5555


บางทีจับนั่งรถเข็น แต่ไม่ชอบ ก็พยายามจะดันตัวออก แต่ติดเข็มขัดล็อกอยู่ จะงอแง ไม่พอใจอย่างแรง....เฮ้อ ออกมาเลี้ยงลูกอย่างเดียว จะยิ่งจิตตกหรือเปล่าก็ไม่รู้!

 


ดีเลยจ่ะ ได้ความรู้ไปด้วยเลย เรื่องเหงือออกหัว อัลมิน่าชอบเป็นตอนดื่มนมอ่ะจ่ะ ตอนเอานอนอ่ะ ให้นมจากเต้า เหงือที่หัวเพียบเลย

ยิ่งเลี้ยงยิ่งหลงรักเค้าเนอะตัว ชื่นใจที่สุด

ปล อัลมิน่าฟันขึ้นแล้วแต่ดีที่ไม่เคยกันนมแม่ ฮี่ๆ

000289
2 ธ.ค. 2551 เวลา 12:24 น.
เริ่มจะโต เป็นตัวของตัวเองแล้วนะสาวน้อยอลิซ เสียดายไม่มีรูปนะคะวันนี้

แต่ได้อ่านเรื่องราวของหนู พัฒนาการของหนูแล้วภูมิใจกับหนูจริงๆ แบบว่าคุณแม่ละเอียดมากๆเลยอ่ะค๊า สังเกตุทุกอย่างเกี่ยวกับตัวหนูจริงๆเลย ^^

000293
2 ธ.ค. 2551 เวลา 15:48 น.
6 เดือนทำอะไรได้เยอะขนาดนี้เลยเหรอ
เก่งจริงๆเลยน้องอลิซ คุณแม่หนูออกมาเลี้ยงหนู หนูยิ่งจะมีความสุข มามี๊ติดหนูหนูติดมามี๊แน่ๆ
Squre-icon
2 ธ.ค. 2551 เวลา 17:26 น.
ทิมก็เหงื่อออกที่หัวเวลานอน แต่เริ่มเป็นที่ไทยอ่ะ กลับมาแล้วนึกว่าจะหาย แต่ก็ยังเป็นอยู่ แล้วมันก็ชอบ "แกล้งไอ" ด้วย คือ เวลาอยากได้รับความสนใจก็จะแกล้งไอ ไอไปมองหน้าคนที่มีแนวโน้มจะอุ้มไป พออุ้มก็หยุด ก็เลยคิดว่าแกล้ง เอิ๊กๆ เรื่องดิ้นเป็นหนอน ยืดตัวแอ่นนี่ไอ้ทิมเก่งมาก มันทำมาตั้งแต่สามเดือน อิทธิฤทธิ์เยอะสุดๆ อยากเตะเจงๆ

ไอ้ทิมไม่ชอบตับทำไงดีเนี่ย ตอนนี้ก็ให้แต่ไข่แดงทุกวันเรย อลิซคืบแบบคลานศอกยังจ๊ะ หรือว่ากระดกสะโพกไปเรื่อยๆ อยู่ นี่ก็สองจิตสองใจ ไม่รู้จะอยากให้มันขยับตัวได้ดีไหม เอิ๊กๆ

เออ ใช่ ว่าจะส่งรูปให้ ลืมทุกทีเรย เด๋ววันนี้ส่งให้นะ
มาแวะจุ๊บๆนู๋อลิธอีกที

อ่านเม้นต์พี่น้ำหวาน ทิมมี่แกล้งไอได้ด้วย
น่ารักเนอะ
Squre-icon
3 ธ.ค. 2551 เวลา 20:36 น.
แวะเข้ามาไดนี้ครั้งแรก ก็หลงรักน้องอลิซเลยเหมือนกันค่ะ

น่ารักน่าฟัดมาก ๆ

จุ๊บ ๆ น้องอลิซจ้า
Squre-icon
5 ธ.ค. 2551 เวลา 01:50 น.
อัลมิน่าเคยกัดนมแนทครั้งนึง ร้องว๊ากกกใส่(เจ็บนิ) เธอตกใจ แล้วแนทอุ้มเธอไว้ที่มุมห้องแล้วมาอยู่อีกมุมห้อง แล้วเธอก้คลานอย่างรวดเร็วมาหาแนท ซบแนท หลังจากนั้นก็ไม่กัดนมอีกเยย แหะๆ

000289
5 ธ.ค. 2551 เวลา 23:46 น.
ถ้าจะลาออกจากงานมาเลี้ยงน้องอลิซจริงๆ ต้องทำใจไว้เลยนะคะ ว่าต้องคิดถึงอยากกลับไปทำงานแน่ๆ อิอิ เพราะบางทีการที่ต้องเลี้ยงลูกอยู่บ้านทุกวัน สำหรับคนที่เคยทำงานทุกวัน บางทีมันก็น่าเบื่อนะ เหมือนไม่มีสังคม ไม่ได้เจอใคร

แต่พอเวลาผ่านไป เราก็จะรู้สึกดีใจที่เราเป็นคนเลี้ยงเค้ามาเองกับมือ ได้เห็นพัฒนาการทุกๆก้าวของเค้า แถมลูกจะรักเรามากๆด้วยค่ะ เพราะเราเป็นคนดูแลเค้ามาตั้งแต่เล็กๆ

000424
6 ธ.ค. 2551 เวลา 20:43 น.
Captcha
โปรดพิมพ์ตัวเลขที่คุณเห็นลงในช่องว่างด้านขวา
อ่านเลขชุดนี้ไม่ออก? ขอตัวเลขชุดใหม่
we are in diaryis.com family | developed by 7republic